Lịch Sử & Nguồn Gốc Từ ” 420 “

Lịch Sử “ 420 “

Cứ đến ngày 20/4 hằng năm thì Stoner khắp mọi nơi trên thế giới lại tụ họp để ăn mừng, liên hoan mừng ngày lễ quốc tế này với đủ các hoạt động lễ hội. Thế nhưng nguồn gốc của nó thì lại được ít người biết đến ! Chắc hẳn bạn đã nghe đủ thứ chuyện về khởi nguồn của ngày lễ này nhưng có lẽ phần lớn đều sai !

May mắn thay, câu chuyện thật sự vẫn còn đó chứ chưa bị thất lạc, thậm chí là còn được ghi chép lại rất kỹ và chắc chắn 1 ngày nào đó sẽ được dựng thành phim 😀 . Trước khi nghe chuyện về khởi nguồn của ngày 20/4 & nơi mà nó đã ra đời thì xin mời các bạn điểm qua 1 số giả thuyết hay được các Stoner lưu truyền !

Các Câu Chuyện Hay Được Lưu Truyền

  • 420 là mã radio của cảnh sát khi phát hiện trường hợp sử dụng ma túy : Sai hoàn toàn, 420 không phải là mã radio của cảnh sát ở bất kỳ nơi nào trên thế giới !
  • 420 là chỉ mục luật hình sự cho 1 số án ma túy : Riêng ở Mỹ thì mục 420 là luật liên quan đến đất đai, không hề liên quan đến thảo dược ở tất cả các bang !
  • Có 420 thành phần hóa học ở trong 1 búp thảo dược : Không được chính xác lắm vì đến nay chỉ có tổng cộng 315 hợp chất được ghi nhận là tồn tại trong 1 búp.

Sự Thật Về Nguồn Gốc “ 420 “

Câu chuyện bắt đầu với 1 nhóm thanh niên cấp 3 gồm 5 người ở trường San Rafael vào đầu thập niên 1970, nhóm này tự gọi mình là “ The Waldos “ – cách gọi lái từ “ wall “ có nghĩa là “ bức tường “ trong tiếng Anh ( vì nhóm này hay tụ tập sau 1 bức tường kín để cuốn hút ngay sau trường 😀 )

2 trong số 5 thành viên đã yêu cầu được giữ kín tính danh, 3 người còn lại là Mark Gravitch, Dave Reddix & Steve Capper. Vào mùa thu năm 1971, nhóm thanh niên này tìm được bản đồ dẫn đến 1 vườn cần sa bị bỏ hoang ở đâu đó giữa rừng Point Reyes gần đó ( tại sao lại có bản đồ thì người dịch xin chịu haha ). Và tất nhiên, khi bạn đang 17-18 tuổi, học cấp 3, có 1 tấm bản đồ dẫn đến vườn cần sa bí mật giữa rừng, có 1 hội bạn đam mê cuốn hút cùng thì làm gì có chuyện không đi chứ 😀

Cả 5 người đều thống nhất sẽ bí mật gặp nhau sau giờ học tối thiểu 1 lần / tuần để cùng đi tìm thế nhưng không biết vì lý do gì mà họ chưa từng tìm được khu vườn bí mật này ( Chắc do cả hội đi tìm trong trạng thái high hết cỡ 😀 )

Vào những ngày mà cả nhóm cùng đi tìm thì thường sẽ hẹn nhau vào 4h20 chiều, về sau thì chỉ còn gọi tắt là “ 420 “ & thời gian dần qua đi, đến hiện tại thì “ 420 “ đã là tiếng lóng thông dụng để chỉ các hoạt động liên quan đến việc sử dụng thảo dược hoặc chỉ đơn giản là nói vui.

Tại Sao “ 420 “ Lại Phổ Biến Trên Toàn Thế Giới ?

Vậy tại sao chỉ từ 1 cách gọi vui giữa hội bạn với nhau mà “ 420 “ giờ đã được Stoner cả thế giới biết đến như 1 tiếng lóng chỉ việc cuốn hút ?

Tất cả là nhờ 1 sự trùng hợp ngẫu nhiên : cha của Mark Gravitch là người quản lý bất động sản cho Grateful Dead và anh trai của Dave Reddix thì là bạn của Phil Lesh, tay bass của band này ( một ban nhạc cực kỳ nổi tiếng với logo đầu lâu – Deadhead – biểu tượng cho những người hâm mộ band & hay sử dụng chất thức thần ) .

Nhờ câu chuyện đi tìm khu vườn bí mật “ 420 “ & tầm ảnh hưởng của Grateful Dead nên các Deadhead dần dần coi việc tụ tập vào lúc 4h20 ngày 20/4 như 1 điều dĩ nhiên để ăn mừng ngày lễ này !

Vào dịp Giáng Sinh cuối năm 1990 thì có 1 lễ hội của Grateful Dead được tổ chức ở Oakland, California, một nhà báo của High Times ( tạp chí cần sa cực kỳ nổi tiếng ở Mỹ ) có tên là Steven Bloom cũng đến tham gia và được 1 ai đó đưa cho tờ rơi về sự kiện “ 420 “ ở đây, khi về nhà thì Steven đã viết 1 bài báo cho High Times và kể từ đó, “ 420 “ đã trở thành tiếng lóng Stoner thông dụng trên toàn thế giới !

“420” Ngày Nay

Cho đến ngày nay thì 20/4 vẫn được coi như 1 ngày lễ quốc tế không chính thức cho Stoner trên toàn thế giới, những lễ hội, nhạc hội, event, …. Vẫn được tổ chức ở khắp nơi trên thế giới, có nơi thì được đăng ký hợp pháp & công nhận bởi chính quyền, có nơi thì không nhưng mặc định 20/4 luôn luôn được coi là 1 ngày lễ Stoner.

Con số “ 420 “ cũng xuất hiện rất nhiều trong văn hóa đại chúng : phim ảnh, nhạc, hội họa, sách báo, … Có 1 sự trùng hợp thú vị nữa là vào năm 2003, bang California trở thành nơi đầu tiên hợp pháp hóa CSYT ở Mỹ và dự luật cho việc này có tên là SB 420 !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *